CÁCH TRỒNG DÂU TÂY CHỊU NHIỆT BẰNG HẠT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt bằng hạt là một quá trình tỉ mỉ từ khâu ươm hạt, chăm sóc, tạo điều kiện thích hợp và môi trường nuôi dưỡng tốt nhất cho đến khi nó phát triển thành một cây dâu trưởng thành và cho ra những quả to mọng và bắt mắt.

CÁCH TRỒNG DÂU TÂY CHỊU NHIỆT BẰNG HẠT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Những quả dâu tây chịu nhiệt bắt mắt người xem

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu mọi thứ bạn cần về việc trồng cây dâu tây từ hạt. Nếu bạn không biết mua hạt giống dâu tây chịu nhiệt ở đâu. Thì hãy tìm mua hạt giống dâu tây trên các trang web trực tuyến, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một nơi cung cấp có uy tín, chất lượng hạt giống dâu tây chịu nhiệt tốt và có độ nảy mầm cao.

Cách trồng dâu tây bằng hạt như thế nào?

Cách trồng dâu tây từ hạt đơn giản - dễ làm

Trồng cây dâu tây từ hạt sẽ khó hơn là mua cây dâu tây hoặc ngó dâu tây chịu nhiệt về trồng. Nhưng, nó lại bổ ích hơn nhiều, sẽ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui và thích thú hơn khi chứng kiến những cây con mọc lên và trưởng thành. 

Để trồng dâu tây từ hạt, hãy bắt đầu lựa chọn các hạt giống dâu tây chịu nhiệt ưa thích của bạn. Một khi bạn đã chọn được giống dâu tây phù hợp với khu vườn và đã bắt đầu sẵn sàng để trồng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hạt giống dâu tây từ hầu hết các giống lai sẽ phát triển không giống nhau so với phương pháp nuôi cấy mô dâu tây.

Nhiều hạt dâu tây cần được xử lý lạnh để khuyến khích sự nảy mầm. Nếu hạt giống được lựa chọn yêu cầu điều này, thì cũng rất dễ dàng. Đơn giản chỉ cần bọc hạt giống của bạn trong một hộp kín và đặt chúng trong một ngăn mát tủ lạnh. Điều này mô phỏng các điều kiện giống mùa đông và khi thời tiết ấm lên thì hạt giống sẽ bắt đầu mọc mầm. Sau khi giữ hạt dâu tây trong ngăn mát từ 2 đến 4 tuần, lấy hạt giống ra khỏi tủ đông. Để chúng trong bình hoặc hộp chứa ở nhiệt độ phòng.

CÁCH TRỒNG DÂU TÂY CHỊU NHIỆT BẰNG HẠT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Hạt dâu tây được ủ trong 1 chiếc khăn ướt.

Khi hạt giống dâu tây của bạn được đặt ở nhiệt độ phòng, đem hạt giống gieo vào hỗn hợp đất dinh dưỡng trộn sẵn sau đó lấp một lớp đất mỏng phía trên.

Một hỗn hợp tốt để bắt đầu trồng hạt giống dâu tây là 3 phần than bùn trộn với 1 phần đất giàu hữu cơ. Trải nó ra trong khay hạt giống đến độ sâu khoảng 1,5 cm

Làm ẩm hỗn hợp đất bằng nước cho đến khi ẩm đều. Rắc hạt dâu lên trên trên và sau đó phủ lên hạt giống bằng một lớp than bùn rất mỏng. Đảm bảo rằng hạt dâu tây không bị che phủ hoàn toàn và còn tiếp xúc với ánh sáng. Giữ chúng trong nhà trong một căn phòng đủ ánh sáng và dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, nếu có thể. Trong 2 đến 3 tuần, hạt dâu tây sẽ nảy mầm.

CÁCH TRỒNG DÂU TÂY CHỊU NHIỆT BẰNG HẠT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Dâu tây nảy mầm trong hỗn hợp đất dinh dưỡng đất

Giữ cho đất ẩm thường xuyên và được chiếu sáng tốt. Sự ấm áp có thể giúp hạt nảy mầm. Nếu cây giống dâu tây nảy mầm trong ánh sáng mặt trời trực tiếp với ánh sáng bổ sung, hãy xem xét cung cấp thêm ánh sáng nhân tạo.của đèn huỳnh quang. Đặt nguồn sáng cách cây con từ 7 đến 10 cm và tăng ánh sáng khi cây dâu tây phát triển. Nếu các hạt dâu tây mọc quá gần nhau, hãy dời chúng ra xa khi chúng cao từ 2 đến 5 cm, giữ những cây giống to nhất và phát triển nhất. Nhẹ nhàng chuyển cây giống dâu tây vào thùng chứa lớn hơn hoặc chậu sau khi nó có ra lá thứ 3.

Nếu thời tiết cho phép, cây giống dâu tây chịu nhiệt có thể được trồng trực tiếp bên ngoài, hoặc trong các thùng chứa, chậu. Nếu hạt dâu tây được trồng trong nhà, thì những cây dâu tây non này cần được làm cứng trước khi trồng bên ngoài. Khi nhiệt độ tăng lên, hãy bắt đầu đưa cây vào bóng râm trong vài giờ mỗi ngày. Dần dần tăng thời gian ra ngoài trời, cuối cùng để chúng bên ngoài qua đêm khi nhiệt độ cho phép.

Giữ lại hạt giống dâu tây

Nếu bạn muốn lấy hạt giống để trồng cho các đợt khác. Cách này tương đối dễ dàng để thực hiện:

Cho dâu tây chín vào máy xay sinh tố. Thêm một cốc nước vào trong máy xay và xay từ 3 đến 5 giây. Cố gắng không vượt quá 5 giây thời gian trộn, nếu quá thời gian hạt có thể bị hỏng. Sau đó tắt máy chờ trong 1 hoặc 2 phút. Những hạt giống tốt sẽ chìm xuống và những hạt giống không thể sống được sẽ nổi cùng với cùi dâu lên trên. Sau khi hạt tốt lắng xuống đáy, đổ hạt xấu và cùi quả đi. Rửa sạch hạt và sau đó chuyển chúng vào một chiếc khăn giấy (hoặc khử nước nhiệt độ thấp) để làm khô. Khi khô, bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nếu bạn thích sử dụng phương pháp không sử dụng máy xay sinh tố, bạn có thể thử phương pháp tiết kiệm hạt dâu tây thay thế. Bằng cách sử dụng dùng tăm tách từng hạt trên quả dâu tây ra. Tuy cách này có hơi lâu nhưng ngược lại hạt giống vẫn còn giữ nguyên vẹn mà không bị tác động nhiều.

CÁCH TRỒNG DÂU TÂY CHỊU NHIỆT BẰNG HẠT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Tách hạt giống dâu tây bằng đầu tăm

Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể sử dụng một cái rây. Lấy một quả dâu tây, ấn phần vỏ ngoài qua lại trên rây và hạt giống sẽ rớt vào trong rây. Sau đó, rửa sạch hạt, phơi khô và lưu trữ hạt dâu để trồng lại đợt tiếp theo.