LAN RẺ QUẠT - VỊ THUỐC QUÝ TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ

Cây Lan Rẻ Quạt, một loại cây cảnh trồng nền khá được ưa chuộng hiện nay, ngoài tác dụng trồng làm kiểng thì chúng còn là vị thuốc quý có tác dụng không ngờ nữa đó nhé.

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay thuộc Bệnh viện Đại Học Y dược TPHCM đã chia sẻ những thông tin hữu ích về loài cây Lan Rẻ Quạt này cũng như những bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ loài cây cảnh này, hãy cùng xem chúng có những tác dụng bất ngờ gì nhé.

Tìm hiểu về cây Lan Rẻ Quạt

Lan Rẻ Quạt là loại cây Lan Lúa hay cây Xạ Can, được gọi với tên Lan Rẻ Quạt với thân của chúng ra giống như hình cánh quạt hay chuối Rẻ Quạt. Cây có hình dáng mảnh dẻ, thân lùn thấp, cao nhất thường khoảng 0.5m, cây có hoa giống hoa lan khá đẹp, nên nhiều người thường trồng loài cây này để làm kiểng. Hoa có nhiều màu và phổ biến nhất là màu mận chín hay màu hồng hơi sẫm.

Trong Đông Y, người ta sử dụng loại cây này như một dược liệu để chữa bênh, khi trồng với mục đích làm thuốc và người ta thường trồng với diện tích lớn. Khu vực trồng nhiều nhất là Đồng Bằng Sông Cửu Long, hay các vùng lạnh như Đà Lạt, vùng miền Trung, Bắc hay thậm chí tại Hà Nội cũng trồng rất nhiều.

Tác dụng của cây Lan Rẻ Quạt

Theo Đông Y, loài cây này có tính hàn, vị đắng và có tác dụng:

- Thanh nhiệt, giải độc.

- Chữa bệnh đường hô hấp như ho có đờm, viêm abidan, hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, viêm họng,…

- Chữa sưng tuyến vú.

- Chữa tắc tia sữa.

- Chữa bệnh quai bị

Cây có tác dụng nhất trong việc điều trị viêm phế quản mãn tính, viêm họng, ho có đờm, hen suyễn, nguyên nhân là do cây có thành phần irisfloretin, tectoridin và thành phần alkaloid…mà những thành phần này lại có tính kháng viêm và kháng sinh rất tốt.

Hướng dẫn cách sử dụng cây Lan Rẻ Quạt làm thuốc

Nếu mắc các bệnh đường hô hấp như ho, hen suyễn,…thì hãy dùng 2 – 3 lá cây rẻ quạt tươi, cắt ra thành những bẹ nhỏ rồi nấu nước uống. 

Nếu trong người có cảm giác lạnh thì hãy thêm gừng hay trần bì vào nước rồi uống. Việc thêm gừng và trần bì vào nước cây rẻ quạt sẽ tăng tính ấm lên, giúp cơ thể bên trong không còn cảm giác bị lạnh. Còn nếu ho có đờm vàng hoặc xanh, viêm họng, viêm phế quản, có cảm giác nóng trong người thì chỉ cần uống nước rẻ quạt nấu là được.