Cách trồng và chăm sóc Hồng Táo Tàu tốt nhất

Cách trồng cây táo tàu

Nhiệt độ: Cây có thể sống tốt trong môi trường khắc nghiệt kể cả thời tiết lạnh và nóng. Nhưng nhiệt độ dao động trong khoảng 15 – 30 độ là thích hợp nhất. Nếu thời tiết lạnh quá, cây vẫn sống nhưng sức sống không được tốt, năng suất không cao so với lúc cây sống trong khoảng nhiệt độ phù hợp.

Thời vụ trồng: Theo một số nhà vườn kinh nghiệm, táo tàu có thể trồng ở thời điểm nào cùng được. Nhưng để tiết kiệm thời gian chăm sóc mà cây vẫn sinh trưởng nhanh thì nên trồng vào đầu mùa xuân nếu ở miền Bắc. Còn ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

Giống cây trồng: Phương pháp chủ yếu để nhân giống cây táo tàu là gieo hạt. Thế nhưng, hiện nay cây giống táo tàu được bán hầu như ở khắp các cửa hàng cây giống, bạn có thể dễ dàng mua. Cây giống có chiều cao trên 40cm với bộ lá xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh hại.

Đất trồng: Hầu như ở vùng nào cũng có thể trồng được cây táo tàu. Nhưng sẽ có những nơi cho năng suất cao, cây sống được lâu năm, không tốn công chăm sóc; có những nơi dù chăm sóc tốt nhưng cây vẫn cho năng suất thấp, quả không được to. Lý do có sự khác biệt đó là do chất đất, có loại đất giàu chất dinh dưỡng, đất ít dưỡng chất, đất cằn cỗi, đất đồi,…

Có một loại đất phù hợp với cây táo tàu là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Đào hố trồng và mật độ trồng: Trước khi đào hố nên làm sạch cỏ, rác, củi khô ở vườn. Hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm với mật độ trồng là 3m. Hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 4m. Với đất trồng là đất xấu nên đào sâu thêm 20cm. Đất trũng thì nên làm mô đất cao, đào rãnh quanh vườn để giúp thoát nước vào mùa mưa.

Phân bón lót cho cây gồm có đất, phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột. Trộn đều lên rồi đổ vào hố. Phơi ải khoảng 1 tháng để vôi có thời gian khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây táo tàu: Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Đặt nhẹ nhàng cây trồng vào hố. Dùng tay vun đất xung quanh xuống. Cắm cọc tre để cố định cây con không bị đổ hay nghiêng ngả khi gặp gió lớn. Tưới đẫm nước luôn cho cây giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây táo tầu tốt nhất

  • Đất: Điều kiện đất phải thoát nước tốt, thoáng độ pH có tính hơi kiềm hoặc trung bình là tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể trồng cây táo tàu trên đất cát hoặc đất thịt đều được. Tùy vào khả năng chăm sóc và môi trường đất như thế nào thì quả sẽ có mùi vị và màu sắc khác nhau nhé.

  • Nước: cũng giống như tất cả những loại cây khác, cây táo tàu cần có đủ nước thì sẽ phát triển rất tốt đặc biệt là giai đoạn mới trồng cây. Vì thế vào mùa khô thì cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, còn vào mùa mưa thì hãy cố gắng nhanh chóng thoát nước tốt nhất.

  • Phân bón: Nên bón phân định kỳ cho cây táo tàu, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả thì cần bón nhiều hơn.
  • Ánh sáng: Cây ưa sáng, nên trồng cây ở những nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Webite: http://nongtraitaigia.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/nongtraitaigiaa
Hotline: 0916 000 486
Zalo: 0589593912
Địa chỉ shop: 33 đường số 1, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM (Search Google Map: Nông Trại Tại Gia)