Kỹ thuật chăm sóc cây Cherry Mỹ đạt hiệu quả cao

Tưới nước

Cây Cherry Mỹ ưa ẩm trung bình. Vậy nên bạn cần giữ cho đất ẩm thường xuyên để rễ cây phát triển tốt và giúp ra hoa, đậu quả đúng thời điểm. Tuy nhiên cũng không nên tưới quá nhiều nước làm cây bị úng và có thể dẫn đến tình trạng chết cây.

Khi cây ra hoa, kết quả cần tưới nhiều nước và chuẩn bị biện pháp thoát nước để tránh tình trạng ngập úng. Trong giai đoạn này bạn chỉ nên tưới nước trực tiếp vào gốc, tránh tưới trực tiếp vào hoa và lá.

Nên tưới nước vào sáng sớm, tránh tưới nước vào trưa nắng hoặc chiều tối. Bởi lúc đó sự chênh lệch nhiệt độ sẽ làm cây bị sốc nhiệt. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bón phân

Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây giúp tăng năng suất cũng như chất lượng quả thì bón phân là công đoạn không thể bỏ sót. Với cây Cherry Mỹ thì sau khi trồng được khoảng 20 ngày nên bón lót bằng hỗn hợp phân hữu cơ, phân bò hoặc phân NPK pha loãng. Và định kỳ cứ 1 – 2 tháng/ 1 lần bón lượng phân như vậy cho cây. Tuy nhiên có 4 đợt bón phân chính cho cây không thể bỏ qua. Đó là:

+ Đợt 1 – giai đoạn cây đang phát triển: bón phân theo tỉ lệ 50% phân đạm, 30% phân NPK và 20% phân hữu cơ.

+ Đợt 2 – sau khi trồng 6 tháng: đây là thời điểm cần bón thúc để cây tích trữ năng lượng. Nên bón phân theo tỉ lệ 40% phân NPK, 20% phân đạm, 30% phân KCL và 10% vôi bột.

+ Đợt 3 – trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày: lúc này cần bổ sung phân hữu cơ và phân kali để quả cho chất lượng tốt.

+ Đợt 4 – sau khi thu hoạch xong: thời điểm này cần cải tạo lại chất lượng đất để cây có đủ chất dinh dưỡng cho vụ sau. Bạn nên rải 1 lượng phân NPK và phân chuồng hoai mục.

Cắt tỉa cây

Mục đích của việc cắt tỉa cây Cherry Mỹ là loại bỏ sâu bệnh, giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho quả đạt chất lượng tốt nhất. Vì Cherry Mỹ là loại cây dễ mắc các loại sâu bệnh nên thường thì người ta sẽ cắt tỉa cây vào mùa hè – mùa sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, để phòng bệnh bạc lá và kích thích cây ra hoa, quả nhiều hơn người ta sẽ tỉa lá Cherry Mỹ vào mùa xuân.

Những điều cần lưu ý khi tỉa cây Cherry Mỹ:

+ Khi cây còn non nên cắt tỉa cây thành hình chiếc bình để cây hấp thu được ánh nắng mặt trời, rất có ích trong việc phát triển của cây.

+ Khi cây trưởng thành cần cắt bỏ bớt những cành già và lá chết để chất dinh dưỡng tập trung cho việc ra hoa, kết trái.

+ Khi tỉa cành nên tạo cho cây thành tán tròn đều để các cây không bị lấn áp lẫn nhau.

Phòng sâu bệnh

Cây Cherry Mỹ thường gặp các loại sâu bệnh như rệp vừng, sâu đục cành non, sương giá….

+ Rệp vừng: rệp vừng thường phát triển vào mùa mưa làm giảm năng suất của cây, chất lượng quả không đạt (bị chua hoặc bị dị tật). Để phòng ngừa rệp vừng bạn chỉ còn cách sử dụng các loại thiên địch để hạn chế sự sinh trưởng của rệp.

+ Sâu đục cành non: khi cây đang phát triển sâu non thường đẻ trứng trên thân cây và lá non. Sau khi trứng sâu nở ra sẽ ăn lá và cành làm cành trở nên còi cọc và chết dần khi mất quá nhiều chất dinh dưỡng. Khi phát hiện có trứng trên cành non, lá non cần cắt tỉa những cành lá đó để tránh bệnh lây lan sang các cành lá khỏe mạnh.

+ Sương giá: để bảo vệ cây khỏi sương giá thì nên sử dụng hệ thống vòi phun nước kích thước nhỏ ở dưới gốc và một vòi phun nước trên không.

Ngoài ra, trên cây Cherry Mỹ rất hay bị rỉ nước hoặc có những vết lạ trông như mạt cưa. Khi gặp những dấu hiệu này bạn hãy cắm kim vào đó để giết chết sâu bọ.

Thu hoạch

Cây Cherry Mỹ cho thời gian thu hoạch nhanh. Thường thì chỉ sau 1 năm là bạn đã có thể thu hoạch quả. Sản lượng trung bình từ 150 quả – 300 quả/ 1 cây. Và mức sản lượng này sẽ tăng dần theo độ tuổi của cây. Năng suất cao nhất của cây có thể đạt mức 800 quả/ 1 cây.

Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào khoảng tháng 5 – tháng 9 hoặc cuối tháng 11 – tháng 2. Khi thu hoạch cần hái nhẹ nhàng, hái cả quả và cuống, tránh làm dập quả. Để bảo quản quả tươi lâu nhất bạn nên rửa sạch, lau khô và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ bảo quản Cherry Mỹ tốt nhất là từ 0 – 5 độ C và độ ẩm dao động trong khoảng 90 – 95%.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Webite: http://nongtraitaigia.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/nongtraitaigiaa
Hotline: 0916 000 486
Zalo: 0589593912
Địa chỉ shop: 33 đường số 1, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM (Search Google Map: Nông Trại Tại Gia)