Những điều cần biết khi trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Sung Mỹ Trí Nguyễn (hay còn gọi là Sung Camy) là giống sung có nguồn gốc từ Brown Turkey được Công ty TNHH Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trí Nguyễn nghiên cứu và phát triển trại Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Hiện công ty đang đăng ký bảo hộ cây giống và phát triển thương mại.

Những điều cần biết khi trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Đặc điểm kỹ thuật của cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Sung Mỹ Trí Nguyễn là cây ăn trái lâu năm thích hợp trồng trong môi trường khí hậu nóng khô. Cây sung trồng ở chỗ đất khô ráo, cây trưởng thành có thể cao khoảng 3 - 9m, tán có thể lan rất rộng; rễ cạn không có rễ cái, có thể lan rộng hơn gấp 3 lần đường kính của tán lá.

Những điều cần biết khi trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Những điều lưu ý khi trồng Sung Mỹ Trí Nguyễn

Sung Mỹ Trí Nguyễn nên trồng ở vùng đất nhiều mùn, dễ rút nước không ngập úng có nhiều chất hữu cơ quan trọng. Cây sung chịu được nhiệt độ từ -9 độ C đến 50 độ C. Sung chịu được độ PH đất 5,5 - 8, trong đó tối ưu nhất là PH 6 – 6,5. Nếu trồng trong môi trường đất có PH thấp thì nên bón vôi để đưa PH đất về ngưỡng tối ưu của sung. 

Nếu trồng canh tác quy mô lớn, lưu ý trồng cây theo tiêu chuẩn: mỗi cây cách nhau 3m và mỗi hàng cách nhau 4m.

Những điều cần biết khi trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Khuyến cáo nên trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn ở nơi có ánh sáng mặt trời tương đối nhiều (ít nhất 8 giờ) vì nơi có nhiệt độ nóng giúp quả mau chín và ngọt. Nếu như trồng và bón phân hữu cơ vi sinh (compost) thì sung phát triển rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với những loại cây khác. Nên bón phân 3 lần trong một năm, vậy sẽ giúp cây phát triển tốt, nhất là nên bón vào mùa phát triển của cây thường là vào mua hè khi vừa thu hoạch sung xong ở mùa xuân.

Nếu trồng trong chậu như bonsai thì nên bón phân thường xuyên đảm bảo cây phát triển và cho quả tốt.

Cây phát triển tốt nếu như cung cấp nước đầy đủ và đều đặn trong suốt quá trình phát triển của cây. Đặc biệt, phải tránh trường hợp bị sũng nước.

Sung Mỹ Trí Nguyễn có thể cho quả quanh năm nhưng khuyến cáo nên cho cây nghỉ ngơi vào mùa lạnh. Để đảm bảo sức khỏe cây cho quả các mùa còn lại.

Các đặc điểm về Bệnh của Sung Mỹ

Về nguyên tắc trồng sung hữu cơ vi sinh an toàn thì phương châm là "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Cây sung cũng ít bị bệnh, thường chủ yếu mắc một số bệnh như rệp sáp, gỉ sắt.

  • Đối với bệnh rệp sáp khi phát hiện nên cắt bỏ, đốt ngay những nhánh sung có phát hiện rệp sắp, hoặc phun các loại thuốc chế phẩm vi sinh trừ sâu bệnh.
  • Bệnh gỉ sắt (fig rust) thường xuất hiện khi cây trưởng thành, lá cây sung  hay có đốm đỏ như gỉ sắt.

Những điều cần biết khi trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Biểu hiện của bệnh gỉ sắt trên lá Sung Mỹ

Ngoài ra, khi ruồi giấm hay bồ hóng đậu lên quả sẽ làm cho quả bị lên men chua. Vì vậy, phải trồng trong nhà kín để cách ly côn trùng, cũng như hạn chế hư hỏng.

Nguyên tắc chung khi trồng cây Sung Mỹ Trí Nguyễn cũng như các loại Sung mỹ khác là khí hậu khô nóng đất dễ thoát nước. Nên bón phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh định kỳ hàng năm. Như vậy sẽ phát triển tốt và cho quả điều độ.

Đặc biệt ở Việt Nam giống Sung Mỹ Trí Nguyễn cho quả quanh năm không như các giống sung khác trên thế giới.