TẠI SAO DÂU TÂY RA HOA NHƯNG KHÔNG ĐẬU QUẢ?

Tại sao dâu tây ra hoa nhưng không đậu quả?

TẠI SAO DÂU TÂY RA HOA NHƯNG KHÔNG ĐẬU QUẢ?

Vậy tại sao cây dâu tây của bạn lại to, lá nhiều nhưng không có trái và làm thế nào bạn có thể khắc phục vấn đề phổ biến này?

Có một số lý do là giống cây dâu có chất lượng kém, tất cả mọi thứ từ điều kiện phát triển kém đến tưới nước không đúng cách.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất làm cho dâu tây ra hoa nhưng không đậu quả.

Điều kiện sinh trưởng kém

Mặc dù dâu tây thường mọc ở bất cứ đâu, dâu tây thích môi trường giá thể thoát nước tốt, đất hữu cơ và kết hợp các điều kiện phát triển ấm và mát để tạo quả đầy đủ. Những cây này phát triển tốt nhất với những ngày ấm áp và đêm mát mẻ. Khi nhiệt độ quá nóng có thể khiến cho dâu tây không tạo ra nhiều quả. Tương tự như vậy, nếu một đợt lạnh xảy ra, đặc biệt là trong khi cây đang nở hoa, van hoa nở bị hư hại, dẫn đến ít hoặc không có quả.

Vấn đề tưới nước

TẠI SAO DÂU TÂY RA HOA NHƯNG KHÔNG ĐẬU QUẢ?

Tưới quá ít hoặc quá nhiều nước cũng có thể ảnh hưởng đến sự ra trái của cây dâu tây, vì dâu tây có hệ thống rễ khá nông. Những cây này lấy phần lớn nước từ vài cm trên cùng của đất, nếu không đất có xu hướng khô quá nhanh làm tác động đến sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra, cây được trồng trong các thùng chứa cũng khô nhanh hơn. Để bù đắp cho điều này, cây dâu tây cần nhiều nước trong suốt mùa sinh trưởng để tạo ra nhiều trái. Tuy nhiên, quá nhiều nước có thể gây bất lợi cho cây sẽ làm thối gốc và rễ của chúng. Nếu điều này xảy ra, không chỉ cây bị ảnh hưởng đến khả năng phát triển và ra quả bị hạn chế, mà cây cũng có khả năng chết.

Sâu bệnh hay bệnh

TẠI SAO DÂU TÂY RA HOA NHƯNG KHÔNG ĐẬU QUẢ?

Có nhiều loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây dâu tây. Khi dâu tây bị nhiễm côn trùng, chẳng hạn như bọ xít, hoặc bị nhiễm các bệnh như thối rễ, nó lấy chất dinh dưỡng và gây hại cho cây. Do đó, bạn nên kiểm tra sâu bệnh và cố gắng giữ cho lá cây khô nhất có thể trong quá trình tưới nước để ngăn ngừa các vấn đề  nhiễm nấm hoặc các vấn đề khác và điều trị khi cần thiết.

Bón phân kém hoặc không đúng cách

TẠI SAO DÂU TÂY RA HOA NHƯNG KHÔNG ĐẬU QUẢ?

Cũng như nước, bón quá ít hoặc quá nhiều phân bón có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng cho ngó dâu tây chịu nhiệt. Không có chất dinh dưỡng thích hợp, dâu tây sẽ không phát triển tốt. Do đó, sản lượng trái có thể thấp. Sửa đổi đất bằng phân ủ hoặc các vật liệu hữu cơ khác sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng. Tuy nhiên, quá nhiều phân bón, đặc biệt là nitơ, cũng có thể hạn chế sự ra trái. Trong thực tế, quá nhiều nitơ sẽ gây ra sự phát triển quá mức của lá sẽ làm cây không ra trái. Vì vậy, nếu cây dâu tây của bạn lớn nhưng không có trái, hãy cắt giảm phân đạm. Đây cũng là lý do tại sao dâu tây không nở hoa. Nên bón thêm nhiều phốt pho vào đất để kích thích sự ra hoa, đậu quả.

Tuổi của cây

Cuối cùng, nếu cây dâu tây của bạn không ra trái, có thể chúng còn quá non. Hầu hết các giống dâu tây chịu nhiệt sản xuất ít hoặc không có trái trong lần đầu tiên. Thay vào đó, các nhà vườn thường tập trung nhiều dinh dưỡng hơn để thiết lập rễ mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao nó thường được khuyến khích nên hái nụ hoa trong lần đầu tiên. Trong lần thứ hai và sau đó, rễ cây sẽ được phát triển đầy đủ để xử lý ra hoa và đậu quả.