Hướng dẫn làm tinh dầu từ cây Hương Thảo tươi và Hương Thảo khô.

Làm tinh dầu từ hương thảo tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 – 4 nhánh Hương thảo, mỗi nhánh tầm 15cm là được.
  • 500ml dầu oliu
  • Chai thủy tinh và các dụng cụ làm bếp

Cách thực hiện:

Bước 1. Hương thảo sau khi cắt nhánh 15cm, bạn rửa qua nước cho thật sạch rồi ngắt lá ra để riêng.

Rửa sạch lá Hương thảo

Bước 2. Cho lá Hương thảo và dầu oliu vào nồi, bật bếp và đun với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp. Trong khi đun nhớ khuấy đều tay để tinh chất trong lá được ra hết nhé.

Đun nóng cùng với dầu

Bước 3. Bạn lọc hỗn hợp vừa đun qua rây để loại bỏ phần lá, chỉ giữ lại phần tinh dầu vừa đun được. Chờ nguội thì cho vào chai thủy tinh, đậy nắp kín để bảo quản và dùng dần.

Bảo quản cẩn thận

Tinh dầu này khá dễ hỏng nên bạn cần tránh ánh nắng mặt trời, tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh. Khá đơn giản đúng không nào.

Làm tinh dầu từ hương thảo khô

Bạn còn có thể làm tinh dầu từ Hương thảo khô, cách làm sẽ yêu cầu nhiều công đoạn hơn một chút.

Bước 1. Cắt các nhánh Hương thảo tươi dài khoảng 15cm sau đó rửa sạch qua nước để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2. Chuẩn bị lò nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 phút. Sau đó trải Hương thảo lên một tấm nướng thành một lớp mỏng, cho vào lò và sấy từ 3 – 4 tiếng là bạn đã có Hương thảo khô rồi.

Sấy Hương thảo trong lò để làm khô

Lưu ý là bạn cần xếp Hương thảo thật mỏng để nhanh khô, sau khi sấy xong thì cần chờ nguội trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Hương thảo sau khi sấy khô

Bước 3. Múc 2 muỗng Hương thảo khô cho vào chai thủy tinh, sau đó tiếp tục cho 500ml dầu oliu vào. Dùng muỗng để nén hoặc lắc nhẹ để Hương thảo khô chìm hoàn toàn vào trong dầu.

Hòa chung với dầu

Bước 4. Mang chai đựng ra phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 tuần. Các tinh chất trong Hương thảo khô sẽ hòa vào với dầu khi tiếp xúc với nhiệt độ.

Bước 5. Sau khi phơi xong, bạn dùng một miếng vải mỏng hoặc tấm lọc để lọc lại dầu cho tinh khiết, đựng vào một chai mới, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Lọc lại qua vải mỏng

Dù thực hiện với cách nào thì tinh dầu Hương thảo cũng chỉ duy trì tác dụng tốt trong thời gian ngắn, tốt nhất là trong 1 tuần. Do đó bạn nên chế biến từng ít một và sử dụng triệt để, tránh lãng phí.

Trên đây là những thông tin về cây Hương thảo mà bạn cần biết. Hy vọng từ đó bạn đã có thêm kinh nghiệm để trồng và chăm sóc cây Hương thảo sao cho hiệu quả.

Đừng bỏ qua loài cây vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe này nhé.

 

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Webite: http://nongtraitaigia.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/nongtraitaigiaa
Hotline: 0916 000 486
Zalo: 0589593912
Địa chỉ shop: 33 đường số 1, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, HCM (Search Google Map: Nông Trại Tại Gia)