GIÁ THỂ TRỒNG DÂU TÂY VÀ KỸ THUẬT TRỒNG DÂU TÂY TRÊN GIÁ THỂ

Cây dâu tây cần từ 6-10 giờ mỗi ngày chiếu ánh sáng từ ánh mặt trời và môi trường phải thoáng mát, vì vậy hãy chọn nơi trồng của bạn cho phù hợp.

Giá thể trồng dâu tây

Dâu tây chịu được các loại đất khác nhau như đất thịt, đất mùn... Giá thể trồng dâu tây lý tưởng nhất là nên trồng với phân già hoặc ủ mục vài tháng trước khi trồng. Nên chọn đất hữdu cơ, hoặc có thể là đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, sạch và giữ được ẩm cũng như thoát nước tốt. Thường trộn đất dinh dưỡng với mụn xơ dừa và phân ủ sẽ tốt cho cây phát triển. Nếu đất của bạn là cát, chỉ cần loại bỏ cỏ dại và trộn trong một lớp phân dày 2,54 cm hoặc phân ủ hoai.

Độ pH của đất nên nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7. Nếu cần thiết, hãy chuẩn bị đất trước khi trồng. Nếu đất trong khu vực của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt nhất là trồng dâu tây trong chậu, thùng hoặc các thùng chứa lớn với hỗn hợp đất đã trộn trước. Các chậu trồng phải thoát nước tốt.

Chọn giống dâu tây chịu nhiệt tốt

Nên chọn mua giống dâu tây chịu nhiệt có khả năng chống bệnh tốt từ một vườn ươm có uy tín, phù hợp trồng trong khu vực của bạn. Nếu giống dâu không tốt cây sẽ phát triển yếu, dễ sâu bệnh và khó chăm sóc.

Kỹ thuật trồng dâu tây trên giá thể

Rễ cây dâu không nên dài hơn 20 cm khi đem đi trồng.  Nên cắt tỉa bớt chúng nếu cần thiết.

Đặt các cây cách nhau 50cm để chừa chỗ thoáng giữa các cây. Dâu tây là cây trồng mọc rất rộng xung quanh. Cây con (ngó dâu tây chịu nhiệt) sẽ mọc dài ra xung quanh và dễ vướng vào các cây bên cạnh.

Làm cho hố trồng sâu và đủ rộng để chứa toàn bộ hệ thống rễ mà không làm cong nó. Rễ cần được che phủ bằng đất, nhưng các nhánh mọc xung quanh gốc phải nằm trên bề mặt của đất. Điều quan trọng là nếu chôn nhánh, chồi mọc trung tâm của cây làm cho nó có thể bị thối. Lá, hoa và quả phải được tiếp xúc với không khí trong lành.

GIÁ THỂ TRỒNG DÂU TÂY VÀ KỸ THUẬT TRỒNG DÂU TÂY TRÊN GIÁ THỂ

Nên trồng cây giống mới mỗi năm để giữ chất lượng và năng suất cho quả dâu.

Nên phủ kín rơm trên bề mặt đất để giảm sự mất nước trong đất và cỏ dại xâm chiếm. Bất kỳ loại mùn nào từ rơm cho đến lá vụn sẽ giữ cho đất ẩm và cây sạch.

Hãy siêng năng làm cỏ. Làm cỏ bằng tay, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên sau khi trồng.

Độ ẩm là vô cùng quan trọng do rễ nông. Cây dâu tây cần rất nhiều nước khi cây đang lớn, hoa đang phát triển và một lần nữa vào mùa thu hoạch khi cây trưởng thành.

GIÁ THỂ TRỒNG DÂU TÂY VÀ KỸ THUẬT TRỒNG DÂU TÂY TRÊN GIÁ THỂ

Bón phân hữu cơ bổ sung bên ngoài giúp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong thời tiết ấm áp, quả chín khoảng 30 ngày sau khi hoa được thụ tinh.

Trong lần ra hoa đầu tiên, hãy hái những bông hoa để ngăn cản cây dâu tây ra trái. Nếu gây ức chế cây ra trái, nó sẽ dự trữ dinh dưỡng của mình để phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Số lượng hoa sẽ ra nhiều hơn trong lần thứ hai.

Tưới nước

Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tắt nắng, bạn tưới nước để đất ẩm và giúp cây phát triển tốt. Đối với hạt giống bạn có thể tưới nước gạo rất tốt. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bám rễ (khoảng một tuần).

Thế hệ thứ nhất và thứ hai tạo ra năng suất cao hơn. Cố gắng giữ các cây con cách nhau khoảng 25cm.

Giữ cho giá thể đất không mọc cỏ và sử dụng một lớp phủ rơm trên mặt đất để ngăn chặn sên và bọ. Trải cát trên mặt đất để ngăn chặn chúng.

Cách đối phó bọ và chim tấn công

Đối với những con bọ lớn hơn như bọ cánh cứng, hãy phun lên cây dâu của bạn bằng tỏi xay nhuyễn và dầu hạt neem.

Khi chim tấn công dâu tây của bạn, đặt bóng bay với đôi mắt sợ hãi phía trên những cây dâu để ngăn chặn chúng.

Hãy thử trồng nhiều hơn một giống dâu. Mỗi loại sẽ đáp ứng với các điều kiện khác nhau và bạn sẽ có một loạt các loại trái cây khác nhau để thưởng thức như dâu Hàn, Nhật, Pháp, new zealand, Hà Lan...